• Nội dung khóa học

Tiếng Anh cho trẻ mầm non – có sớm quá hay không?

(20/09/2017)
Tiếng Anh cho trẻ mầm non – có sớm quá hay không?

Hiện nay, Tiếng Anh đang được coi là ngôn ngữ mang tính toàn cầu, quan trọng thứ hai sau ngôn ngữ mẹ đẻ cho nên các bậc phụ huynh ngày càng có nhu cầu cho con em mình làm quen với ngôn ngữ này từ lớp mầm non. Và vấn đề gây  tranh cãi nổi lên ở đây là nên hay không nên cho các bé học tiếng Anh, một ngôn ngữ khác khi mà ngôn ngữ mẹ đẻ còn chưa nói rõ.

Có một nhóm các bậc phụ huynh cho rằng việc học tiếng Anh lúc trẻ còn bé như vậy là chưa cần thiết, bới các con nói tiếng Việt còn chưa rõ. Nếu học thêm cả tiếng Anh có thể sẽ ảnh hưởng tới quá trình học nói ngôn ngữ mẹ đẻ của con. Phụ huynh cho con đi học mầm non cũng chỉ hy vọng con mình mạnh dạn hơn trong các hành động, phát triển được ngôn ngữ nói và cử chỉ, không còn nhút nhát trước đám đông.

Tuy nhiên, với thời lượng 30 đến 45 phút một tiết học tiếng Anh, điều khiến các bậc phụ huynh khi được trực tiếp đến xem các con học là trẻ rất hào hứng và được tự nhiên thể hiện mình. Mỗi từ vựng trẻ được dạy đều gắn liền với một hoạt động, một trò chơi, hay một bài hát vui nhộn cùng với sự tương tác giữa giáo viên bản ngữ và học sinh. Chương trình tận dụng các bài hát, trò chơi, các hoạt động hội họa như làm thủ công, tô mầu, vẽ tranh… nhằm phát huy tính sáng tạo và sự năng động của trẻ, từ đó giúp trẻ cảm thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Những chủ đề gần gũi với cuộc sống thường ngày khiến trẻ thích học, tiếp thu bài tốt hơn và ứng dụng vào đời sống nhanh hơn.
 

/

 

(Giờ học tiếng anh thú vị cùng thầy Stephen tại trường mầm non Đảo Xanh)

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc làm quen với tiếng Anh ở cấp học mầm non không mang ý nghĩa bắt buộc mà nó giống như làm quen, chơi đùa với một loại âm thanh của ngôn ngữ mới. Vì thế, việc làm quen với tiếng Anh sớm sẽ giúp cho trẻ có khả năng hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì phải học một cách bắt buộc, gò bó. Trẻ học qua chơi, qua bài hát, bài thơ, điều này sẽ giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái khi tham gia vào các lớp học ngoại ngữ.

Vậy nên, các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi cho trẻ làm quen với tiếng Anh khi học ở trường mầm non. Chắc chắn khi nghe các con bi bô tiếng Anh khi nhìn thấy các đồ vật trong nhà, ông bà cha mẹ sẽ rất vui và tự hào đúng không nào.