• Nội dung khóa học

Kinh nghiệm học tiếng Anh qua bài hát

(30/11/2013)

Trẻ em thích hát,như nhiều phụ huynh quan sát thấy con cái của họ học các bài hát rất nhanh. Khi soạn thảo chương trình tiếng Anh cho trường Mầm Non tôi rất quan tâm đến bài hát. Tại sao? Vì âm nhạc là một công cụ tuyệt vời cho việc giảng dạy tiếng Anh, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Những bài hát hay sẽ "dính" vào trong đầu của con trẻ, điều này cũng đúng đối với người lớn chúng ta. Khi bạn nghe một vài lời từ một bài hát mà bạn đã không được nghe trong 20 năm qua, chắc là bạn có thể hát những câu tiếp theo của bài hát mà không có vấn đề gì.

Kinh nghiệm học tiếng Anh qua bài hát

Có rất nhiều lợi ích trong việc học các bài hát. Ngoài việc thưởng thức âm nhạc, trẻ nhỏ cũng nhận được nhịp điệu của Tiếng Anh, cũng như học được từ vựng và cấu trúc ngữ pháp. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể sử dụng âm nhạc ở nhà:

 

1. Bật nhạc Tiếng Anh trẻ em trong lúc bạn đang làm việc khác

 Bạn đã bao giờ nhận thấy mình bắt đầu ngân nga hay hát một bài hát mà bạn đã được nghe trong văn phòng hoặc tại một cửa hàng trong khi bạn đang đi mua sắm? Nguyên tắc này cũng đúng cho trẻ em học Tiếng Anh. Chơi nhạc Tiếng Anh nhẹ nhàng trong khi con bạn đang làm việc hoặc chơi thì sau một thời gian con bạn sẽ bắt đầu hát hay ngân nga theo. Một số trẻ em theo học Tiếng Anh với vợ chồng tôi, các cháu thường đến sớm hơn 20 phút, vì vậy tôi thường bật âm nhạc trước khi lớp học bắt đầu. Thật ngạc nhiên là những bài hát đi vào đầu các học sinh của tôi, trong khi họ đang nói chuyện và vui chơi với bạn bè trước khi vào lớp.

 

2. Bật nhạc liên quan đến các hoạt động bạn làm ở nhà

Hầu hết các bậc cha mẹ đều có một số lịch trình cho các con sau mỗi buổi tan trường, trong đó có thể bao gồm thời gian chơi, ăn tối, tắm, đọc chuyện và đi ngủ. Hầu hết mọi người có thể truy cập vào Internet nên không khó khăn để có thể tìm thấy các bản nhạc thích hợp để nghe trong các hoạt động này. Bài hát có thể được sử dụng để báo hiệu đến giờ dọn đồ chơi, ăn, tắm hoặc chuẩn bị đi ngủ. Với một chút tìm kiếm trên Internet, phụ huynh có hàng trăm bài hát Tiếng Anh miễn phí có sẵn để tải về với một nhấn chuột đơn giản. Bằng cách chơi nhạc ở nhà thì cuối cùng bạn sẽ nhìn thấy con của bạn bắt đầu hát cùng với các ca khúc mà con bạn nghe thường xuyên.

 

Điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc mp3 có thể thực hiện điều này dễ dàng hơn bằng cách sử dụng danh sách nhạc để bạn có thể sắp xếp các bài hát cho các hoạt động nhất định hoặc thời gian nhất định trong ngày. Nếu bạn không thích sử dụng một máy nghe nhạc thì bạn có thể in đĩa CD để chơi trên đầu đĩa CD. Bạn chỉ cần cho đĩa CD vào và bật lên. Trong lúc bạn cần phải tập trung vào công việc thì bạn chỉ cần bật với âm lượng nhỏ và để nhạc chơi nhẹ nhàng.

 

3. Sử dụng những bài hát để giới thiệu ngôn ngữ mới

Với bất cứ chủ đề nào, bài hát có thể giúp bạn dạy từ vựng theo cách mà bạn không thể làm được với các hoạt động khác. Khi một đứa trẻ ca hát và nhảy múa thì con trẻ đó được tương tác với ngôn ngữ trong nhiều cách. Thông qua âm nhạc con trẻ của bạn được thực hành nghe hiểu, phát ra âm thanh và thông dịch ngôn ngữ qua hành động nhảy múa ... và tất cả được diễn ra theo một cách vui vẻ, không có sự đe dọa.

 

Thật dễ dàng để tìm các bài hát cho bất kỳ chủ đề Tiếng Anh mà con của bạn đang học ở trường. Ví dụ, khi con bạn đang học về màu sắc, bạn có thể vào Youtube và tìm kiếm "bài hát màu sắc - color songs esl", thực hành đếm, hãy thử "bài hát đếm - counting songs esl; numbers songs esl". Nếu con bạn đang học về chủ đề sở thích và không thích, tìm kiếm "bài hát sở thích và không thích - likes and dislikes songs esl". Bằng cách làm này thì bạn sẽ có thể tìm ra các bài hát phù hợp với chủ đề Tiếng Anh mà con bạn đang được học ở trường.

 

Hãy thử làm đi!

Bài hát là một cách tuyệt vời để dạy ngôn ngữ mới cho con các bạn. Ngay cả khi con không hiểu đầy đủ tất cả các lời bài hát, thì họ vẫn vui vẻ và cố gắng hát theo. Khi bạn có những bài hát với lời bài hát đơn giản mà con bạn có thể nhảy múa và làm các động tác thì con bạn sẽ hát và học được một cách nhanh chóng .

 

Vì vậy, nếu bạn không chơi nhiều nhạc ở nhà thì hãy thử xem ... nó sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn! Nếu bạn có sử dụng âm nhạc thì cố gắng nghĩ ra mọi cách để bạn có thể sử dụng nó làm cho ngôi nhà của bạn có một bầu không khí ấm áp hơn và hiệu quả hơn cho việc giúp con bạn học tiếng Anh. Âm nhạc thực sự có thể giúp cho việc học tiếng Anh dễ dàng hơn. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh, tôi hy vọng lời khuyên trên sẽ giúp bạn khi bạn cố gắng giúp con bạn có được các kỹ năng tiếng Anh cần thiết để đạt được thành công trong tương lai.

Darren M. Czeczuga , M. Ed .