• Nội dung khóa học

Học tiếng Anh cùng con thế nào cho đúng?

(29/11/2013)

Theo nghiên cứu khoa học, khi học tiếng Anh, nếu trẻ được luyện tập hoặc nhận được sự giúp đỡ từ cha mẹ sẽ có kết quả học tập tốt hơn hẳn so với các bạn cùng học. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ có băn khoăn là học tiếng Anh cùng con thế nào cho hiệu quả vì không phải bậc cha mẹ nào cũng có khả năng tiếng Anh tốt hoặc biết giúp con đúng cách. 

Học tiếng Anh cùng con thế nào cho đúng?

Dưới đây là một số nguyên tắc cần lưu ý khi các bậc cha mẹ muốn học tiếng Anh cùng bé tại nhà, chúng ta cùng tham khảo nhé :

-Không nói lẫn tiếng Việt và tiếng Anh
Đây là trường hợp mà chúng ta vẫn gặp thường xuyên, không chỉ ở phụ huynh mà ngay cả nhiều giáo viên cũng mắc sai lầm này. “Apple là gì?”, “Cái giường tiếng Anh là gì?”… Việc bạn nói lẫn ngôn ngữ mẹ đẻ trong quá trình dạy tiếng Anh cho con sẽ gây cản trở trong việc cảm thụ ngôn ngữ thứ hai của trẻ, và tạo một thói quen xấu cho con khi nói tiếng Anh. Nếu việc này kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả là con bạn sẽ không phân biệt được khi nào nên nói tiếng Anh và khi nào nên nói tiếng Việt.
 
-Không ép trẻ
Thay vì việc ép trẻ học hãy tạo hứng thú cho trẻ để trẻ thích học hơn. Việc gợi hứng thú cho trẻ có thể bắt đầu bằng cách dạy thứ mà trẻ thích và vào thời gian mà trẻ thích. Mỗi trẻ có một sở thích riêng, có trẻ thích con vật, có trẻ thích cây cỏ, ô tô hoặc máy bay, tầu hỏa… Là cha mẹ, hơn ai hết, bạn là người hiểu rõ con mình thích gì và có thể bắt đầu từ những cái con mình thích nhất.
 
-Thời lượng phù hợp
Ở mỗi độ tuổi, trẻ đều có một  thời lượng tập trung nhất định. Quá ngưỡng đó, trẻ khó có thể tập trung. Khi lên kế hoạch dạy con, bạn nên biết điểm dừng. Nguyên tắc: Dừng trước khi con chán. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ giáo dục trẻ em Kenneith E. Moyer, đối với trẻ dưới 5 tuổi, mỗi một lần học không nên quá 30 phút, mỗi hoạt động không nên kéo dài quá 15 phút. Nếu bài học có thời lượng dài hơn, thì cứ 30 phút,  nên có một thời gian cho trẻ nghỉ hoặc xen kẽ các hoạt động thể chất như tập thể dục, vẽ tự do…
 
-Học phát âm chuẩn ngay từ đầu
Rất nhiều phụ huynh đã dạy con tiếng Anh trước khi con đến lớp như các từ cơ bản về màu sắc, số, hình… và họ nghĩ rằng con hiều và nắm bắt được những từ đó nhưng thực tế thì lại đi ngược lại hoàn toàn. Tôi có một người bạn dạy tiếng Anh, tôi từng được nghe cô ấy chia sẻ một câu chuyện rất thực tế và phổ biến hiện nay , câu chuyện về một cậu học sinh mới mà cô ấy giảng dạy. Ngay buổi học đầu tiên, cô ấy chỉ vào hình và hỏi: “What color is it?”. Mẹ cậu bé nhanh nhảu dịch cho con trước khi cô ấy kịp ra dấu im lặng: “Đây là màu gì hả con?”. Cậu bé rất tự tin: “Màu red phải không cô?”.  Liên tục trong 5 phút phỏng vấn, con luôn luôn nói lẫn tiếng Việt và tiếng Anh trong câu như vậy. Và đáng buồn là phát âm các từ của con sai rất nhiều. Với kinh nghiệm giảng dạy, cô bạn tôi biết phản xạ âm của con rất tốt, nếu con được dạy phát âm chuẩn ngay từ đầu con sẽ phát âm chuẩn. Hỏi ra mới biết ở nhà mẹ con dạy tiếng Anh và thường nói lẫn tiếng Anh và tiếng Việt và rất nhiều từ mẹ không chắc về phát âm, nhưng con cứ nói na ná là được.
 
Phát âm là một trong những phần quan trọng nhất khi học tiếng Anh. Nếu phát âm không chuẩn, việc sửa sau này sẽ rất mất thời gian. Nếu bạn không chắc về phát âm của một từ, đừng bao giờ đọc  từ đó cho con. Tận dụng Youtube, từ điển điện tử, bút nói… là các giải pháp bạn có thể sử dụng. Khi bạn không chắc hoặc khi bạn không thể phát âm được từ đó cho con, bật phần âm thanh của từ đó lên cho con và yêu cầu con nhắc lại.
 
-Không quá chú trọng ngữ pháp
Một sai lầm mà rất nhiều phụ huynh mắc phải là bắt con học quá nhiều ngữ pháp và các cấu trúc phức tạp không cần thiết. Ở độ tuổi này mục đích giao tiếp là quan trọng nhất và khi trẻ có khả năng giao tiếp, ngữ pháp sẽ tự động đến một cách tự nhiên. Tất cả các kỳ thi Starters, Movers (dành cho độ tuổi thiếu nhi) đều chấm học sinh dựa trên tiêu chí từ vựng, khả năng giao tiếp, trình bày khái niệm chứ không tập trung vào ngữ pháp. 
 
-Học ngoại ngữ là một kết hoạch lâu dài và liên tục
“Tranh thủ 3 tháng hè cho con đi học tiếng Anh để vào trong năm con tập trung các môn khác” - đó là suy nghĩ của nhiều người và thực tế là cứ vào hè, các phụ huynh đổ xô cho con đi học các trung tâm tiếng Anh hoặc các lớp tiếng Anh với lý do như vậy. Vào trong năm nếu con học ở trường công, các con chỉ học ở trường một tuần 4 tiết, một cô gần 50 học sinh, cho nên việc học gần như là cưỡi ngựa xem hoa. Sau nhiều năm, tiếng Anh của con vẫn dậm chân tại chỗ hoặc nếu có tiến triển cũng là rất ít. Tại sao? Vì phụ huynh vẫn chưa hiểu được tức, và lại trở về khởi điểm ban đầu.